Đào tạo sửa chữa xe đạp điện, hướng dẫn sử dụng xe đap điện, cung cấp linh kiện xe điện tại tphcm

Công ty đào tạo nghề sửa chữa xe đạp điện tại tphcm, hướng dẫn sử dụng và sửa chữa xe đạp điện tại tphcm

Trang chủ / Kiến thức kinh doanh / Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm

Kênh phân phối là đường dẫn cho sản phẩm của doanh nghiệp đi đến tận tay người tiêu dùng. Để có được một kênh phân phối đúng nghĩa và hiệu quả thì phụ thuộc rất nhiều vào tư duy của các giám đốc marketing. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập kênh phân phối dựa vào khách hàng.

 

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tự ngồi và tưởng tượng ra hệ thống kênh phân phối của mình, họ không khảo sát thị trường, và đánh giá năng lực của các kênh phân phối mà chỉ cắm đầu vào việc đẩy sản phẩm ra thị trường.

 

kênh phân phối

Kênh phân phối đi từ công ty đến khách hàng

 

Sai lầm lớn nhất của mô hình xây kênh phân phối truyền thống trên chính là chúng ta đã xây ngược, chúng ta không chịu khảo sát khách hàng ở đâu mà chúng ta tự đi xây theo sự tưởng tượng của mình. Cho đến khi hoàn thiện xong hệ thống kênh phân phối của mình thì khách hàng lại không tiếp cận được sản phẩm của chúng ta.

 

Ví dụ: 1 Công ty A chuyên sản xuất ra các loại bàn ghế sản xuất từ ván MDF nguyên liệu nhập từ nước ngoài và họ xây dựng kênh phân phối bằng cách kỷ gửi sản phẩm của mình tại các cửa hàng bàn ghế giá rẻ tại TPHCM.

 

 

sản phẩm được trưng bày tại các cửa hàng bán lẻ bằng hình thức ký gửi

 

Sau 6 tháng kể tử ngày sản phẩm gia nhập kênh phân phối thì xảy ra 1 số vấn đề như sau:

  • Khách hàng là người thu nhập thấp, sản phẩm không cạnh tranh nổi với hàng Trung Quốc
  • Sản phẩm bị lỗi model so với các sản phẩm khác được trưng bày tại cửa hàng
  • Sản phẩm bị mục, hư hỏng do bảo quản không tốt
  • Sản phẩm bị cửa hàng trả về do không bán được

 

Như vậy để giải quyết bài toán trên việc đầu tiên là chúng ta phải tuyên bố phá sản và xây dựng lại hệ thống phân phối hướng đến khách hàng mục tiêu. Bây giờ chúng ta sẽ phân tích xem khách hàng mục tiêu của chúng ta đang ở đâu và họ có thể tiếp cận kênh nào?

 

Khách hàng của chúng ta có thể là những người có mức thu nhập từ trung bình khá trở lên, họ là những người tiêu dùng thông minh, họ hay tiếp cận internet, họ luôn tìm hiểu sản phẩm rất kỹ trước khi quyết định mua, họ không có nhiều thời gian, họ thích được phục vụ tốt.

 

Khách hàng của chúng ta thường xuất hiện ở đâu: họ thường rất bận rộn, ít đi ra ngoài nhiều, khi muốn mua gì họ thường tham khảo trên internet, họ thích đặt hàng trực tuyến và giao tận nơi

 

Tóm lại: chúng ta sẽ tiếp cận khách hàng bằng các kênh sau đây

  • Thầu xây dựng, khi bàn giao nhà nếu bán được sản phẩm sẽ chiết khấu hoa hồng (Kênh thầu xây dựng)
  • Đưa sản phẩm bàn ghế vào các khu nhà mẫu, để khi khách hàng mua nhà họ sẽ chiếu cố đến sản phẩm của chúng ta. (Kênh nhà mẫu)
  • Thực hiện chiến lược Marketing Online, phân loại lứa tuổi và sở thích để truyền thông. (Kênh online)
  • Triển khai chiến lược chào hàng tại các khu căn hộ đang xây dựng. (Kênh cộng tác viên)
  • Tích cực đưa sản phẩm tham gia triển lãm, hội chợ

 XÂY DỰNG NHÀ PHÂN PHỐI

mô hình nhà phân phối bán theo nhu cầu khách hàng

 

Kết luận: Kênh phân phối xây trên mô hình từ nhà sản xuất đi đến khách hàng đã quá lỗi thời và nhiều rủi ro, các công ty đi theo mô hình như vậy đều là tự phát và không chịu nghiên cứu thị trường. Do đó để có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu doanh nghiệp chúng ta phải định hướng rõ ràng kênh phân phối và nó cũng giúp chúng ta có thể quản lý khách hàng một cách hiệu quả hơn.