Đào tạo sửa chữa xe đạp điện, hướng dẫn sử dụng xe đap điện, cung cấp linh kiện xe điện tại tphcm

Công ty đào tạo nghề sửa chữa xe đạp điện tại tphcm, hướng dẫn sử dụng và sửa chữa xe đạp điện tại tphcm

Trang chủ / Kiến thức kinh doanh / Ma trận Ansoff

Ma trận Ansoff là một ma trận giúp cho doanh nghiệp trong việc định hướng mục tiêu và hoạch định chiến lược marketing. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng Ma trận Ansoff này để triển khai chiến lược - chiến thuật một cách chính xác nhất.

 

 

Việc sử dụng ma trận Ansoff giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được 4 khả năng để xác định được thị trường mục tiêu.

 

1. Market penetration: (Thâm nhập thị trường)

 Ở đây để thâm nhập vào thị trường mục tiêu thì doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm hiện có vào thị trường hiện hữu, việc thâm nhập thị trường này doanh nghiệp nên làm không quá 2 năm.

 

Ở đây, bạn đang tăng số lượng sản phẩm bán được cho cùng 1 nhóm khách hàng. Bạn có thể:

·        Quảng cáo, khuyến khích nhiều người trong thị trường hiện tại lựa chọn hoặc sử dụng sản phẩm của bạn nhiều hơn.

·        Khởi động chương trình khách hàng trung thành

·        Khởi động chương trình giảm giá đặc biệt hoặc tung ra chương trình chiêu thị

·        Tăng cường hoạt động đội ngũ bán hàng.

·        Mua lại một công ty đối thủ cạnh tranh (đặc biệt tại các thị trường trưởng thành)

 

2. New market development: (Mở rộng thị trường)

Ở đây doanh nghiệp sẽ tiến hành mở rộng sản phẩm hiện có ra thị trường mới, ở giai đoạn mở rộng thị trường này doanh nghiệp chỉ được thực hiện tối đa là 3 năm.

 

Ở đây, bạn đang nhắm đến những thị trường mới, hoặc các khu vực mới. Bạn đang cố bán cùng một mặt hàng cho những nhóm khách hàng khác nhau. Ở đây bạn có thể:

·        Nhắm đến các thị trường ở các vùng địa lý khác nhau trong nước hoặc ở nước ngoài

·        Sử dụng các kênh bán hàng khác nhau, chẳng hạn như bán hàng trực tuyến hoặc trực tiếp

·        Nhắm đến các nhóm người khác nhau, có thể với độ tuổi, giới tính khác nhau hoặc hồ sơ nhân khẩu học.

 

Ví dụ: Dao cạo râu Gillette chuyên định vị khách hàng của mình là nam giới, trong giai đoạn mở rộng thị trường này bộ phận marketing đã chuyển định vi khách hàng mục tiêu của mình sang nữ giới. Kết quả là hàng loạt các sản phẩm dao cạo râu Gillette chuyển sang các màu sắc nữ tính và có nơ trên mỗi sản phẩm.

 

3. New product development: (Phát triển sản phẩm)

Ở đây doanh nghiệp sẽ phát triển sản phẩm mới vào thị trường hiện hữu (có nghĩa là bổ sung thêm sản phẩm mới vào danh mục sản phẩm hiện có để phục vụ thị trường đang có).

 

Ở đây, bạn muốn bán nhiều loại sản phẩm khác nhau cho cùng 1 nhóm khách hàng. Bạn có thể:

·        Mở rộng sản phẩm bằng cách sản xuất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, hoặc đóng gói loại bao bì mới cho các sản phẩm cũ

·        Phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan (ví dụ, một công ty đường ống dẫn nước có thể thêm vào một dịch vụ ốp lát – vì sau khi sửa đường ống dẫn nước, khách hàng thường muốn sửa lại nền nhà bếp)

·        Trong lĩnh vực dịch vụ,hãy rút ngắn thời gian đáp ứng, hoặc cải thiện dịch vụ khách hàng hay cải thiện chất lượng.

 

4. Disversification: (Đa dạng hóa)

Ở đây doanh nghiệp sẽ phát triển sản phẩm mới để mở thị trường mới (có nghĩa là đa dạng hóa hoạt động kinh doanh). Khả năng này tạo ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp phát triển kinh doanh, nhưng nó lại chứa đựng nhiều rủi ro khi doanh nghiệp nhảy vào 1 sân chơi hoàn toàn mới.

 

Chiến lược này rất rủi ro: chỉ áp dụng ở phạm vi nhỏ dựa vào lợi thế chuyên môn và lợi thế kinh tế nhờ qui mô, vì bạn bán những sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn khác nhau cho những nhóm khách hàng khác nhau.

Ưu điểm của chiến lược này là nếu có đối thủ cạnh tranh thì có thể ta chỉ bị cạnh tranh ở một loại sản phẩm, còn những sản phẩm khác không bị ảnh hưởng.

 

 


MỘT SỐ NHÀ MARKETING SỬ DỤNG MA TRẬN ANSOFF 9 Ô ĐỂ PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU HƠN. MA TRẬN ANSOFF THÊM VÀO PHẦN “ĐIỀU CHỈNH” GIỮA SẢN PHẨM CŨ VÀ SẢN PHẨM MỚI (VÍ DỤ, ĐIỀU CHỈNH HƯƠNG VỊ NƯỚC SỐT MÌ ỐNG KHÁC ĐI, TẠO RA MỘT HƯƠNG VỊ MỚI, CHỨ KHÔNG PHẢI TUNG RA THÊM MÓN CANH), VÀ PHẦN “MỞ RỘNG” GIỮA THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI VÀ THỊ TRƯỜNG MỚI (VÍ DỤ, MỞ MỘT CỬA HÀNG Ở GẦN THỊ TRẤN, THAY VÌ BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN).

 

MA TRẬN ANSOFF RẤT HỮU ÍCH VÌ NÓ CHO THẤY SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐIỀU CHỈNH SẢN PHẨM CŨ VÀ VIỆC PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI, VÀ CŨNG CHO THẤY SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIỆC MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG VÀ VIỆC MẠO HIỂM THÂM NHẬP VÀO CÁC THỊ TRƯỜNG MỚI (XEM HÌNH 3).TUY NHIÊN, HÃY CẨN THẬN BA Ô MÀU XÁM, VÌ CHÚNG CỐ GẮNG LÀM HAI VIỆC CÙNG LÚC VÀ LÀM MẤT ĐI ĐIỂM MẠNH CỦA CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HÓA (NHƯNG NÓ GIÚP THOÁT RA KHỎI DÒNG SẢN PHẨM VÀ THỊ TRƯỜNG CŨ ĐANG SUY THOÁI).