Đào tạo sửa chữa xe đạp điện, hướng dẫn sử dụng xe đap điện, cung cấp linh kiện xe điện tại tphcm

Công ty đào tạo nghề sửa chữa xe đạp điện tại tphcm, hướng dẫn sử dụng và sửa chữa xe đạp điện tại tphcm

Trang chủ / Kiến thức kinh doanh / Mẫu nội quy công ty

An toàn lao động, tác phong và đạo đức, thời gian làm việc, quản lý tài sản… là những thông tin quan trọng mà bất kỳ mẫu nội quy công ty nào cũng có. Mẫu nội quy công ty được xây dựng với mục đích giúp tập thể tạo dựng văn hóa doanh nghiệp, nâng cao năng suất công việc, tránh các tình huống xấu làm tổn hại đến đơn vị.

NỘI QUI CÔNG TY

Điều 1:
Biểu thời gian làm việc trong ngày:
-Theo từng phòng ban do trưởng phòng sắp xếp, và theo mô tả công việc của từng vị trí trong công ty.
- Đi làm đúng giờ, mặc áo đồng phục ( quần dài không rách không nghố) , đeo bảng tên. Tóc tai gọn gàng.
- Người lao động phải có thái độ tích cực, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Điều 2:
Khi giao dịch với khách hàng phải ân cần niềm nở, lịch thiệp, chào khách đúng với quy định công ty, thể hiện được tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong công việc để khách hàng thật sự yên tâm và hài lòng khi đến giao dịch tại công ty.
Đối với đồng nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ, vui vẻ nhiệt tình.

Điều 3:
Luôn làm việc theo đúng qui trình để đảm bảo không sẩy ra sai sót, sai lầm đáng tiếc.

Điều 4:
Không được tự ý nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo, về việc xin nghỉ phép:           
+ Báo trước 5 ngày, trường hợp nghỉ trên 5 ngày phải báo trước 2 tuần.
+ Trường hợp khẩn cấp phải  thông báo ngay và  bằng hình ảnh.  
 
Điều 5:
Trong giờ làm việc không nhai kẹo cao su, nghe nhạc, xem phim hoặc vào các trò chơi điện tử khác trên máy tính ( kể cả đồ chơi cá nhân).

Điều 6:
Không sử dụng điện thoại công ty vào mục đích riêng. Thực hành tiết kiệm điện, nước, giữ gìn và bảo vệ tài sản của công ty.

Điều 7:
Tuyệt đối tuân thủ ý kiến cấp trên, trong quá trình làm việc nếu thấy có vấn đề gì bất cập ảnh hưởng đến năng xuất công việc thì đóng góp cho trưởng phòng với tinh thần hỗ trợ, xây dựng hệ thống làm việc của công ty ngày càng hoàn thiện hơn và tốt hơn (cá nhân đóng góp ý kiến viết ra giấy hoặc mail nộp lại cho trưởng phòng).

Điều 8:
Tuyệt đối không nói tục, chửi thề, không  cãi nhau, không to tiếng ,không rượu bia trong giờ làm việc.

Điều 9:
Phải tuyệt đối hoàn thành công việc được giao đúng thời gian quy định, không để cấp trên phải nhắc nhở lần 2, nếu có gì vướng mắc, không hoàn thành công việc được giao thì phải báo cáo ngay với trưởng phòng để giải quyết kịp thời.

Điều 10:
Đối với nhân viên trong công ty phải trung thực, thật thà, không gian dối dưới bất cứ hình thức nào, phát hiện có hành vi trộm cắp gian dối lập tức bị sa thải.


Điều 11:
Thực hiện đúng thời gian làm việc, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, cống hiến hết khả năng của mình vì sự nghiệp phát triển của công ty. Đoàn kết, tôn trọng, chân tình, giúp đỡ đồng nghiệp, hoàn thành tốt mọi công việc được giao, tuyệt đối trung thực với công ty, có tâm với nghề nghiệp.

Điều 12:
Phải chịu trách nhiệm giữ  vệ sinh  tại chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo lúc nào hàng hoá cũng sạch bụi bẩn.

Điều 13:
Trước khi ra về phải kiểm tra tất cả các  thiết bị điện, kiểm kê hàng hoá tắt
máy tính, đèn đảm bảo tiết kiệm và an toàn cho Cty.

Điều 14:
Ngày nghỉ người lao động được hưởng nguyên lương:
1 Nghỉ lễ, tết hàng năm:  Theo điều 73 của Bộ luật Lao động VN quy định:
Tết Dương Lịch: Một ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch).
Tết Âm lịch: Bốn ngày (một ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch).
Ngày chiến thắng: Một ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).
Ngày Quốc tế lao động: Một ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch).
Ngày Quốc khánh: Một ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch).
Nếu những ngày nghỉ nói trên trùng vào nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Điều 15:
Nghỉ việc riêng có lương
Người lao động có quyền nghỉ và hưởng đầy đủ lương như những ngày đi làm trong các trường hợp sau:
- Bản thân kết hôn: được nghỉ 5 ngày.
- Con lập gia đình: được nghỉ 1 ngày.
- Bố mẹ (cả bên chồng và bên vợ) chết, hoặc vợ, chồng, con chết: đuợc nghỉ 3 ngày.
- Người lao động là chồng có vợ sinh con lần 1 và 2: được nghỉ 2 ngày.
- Quy định người lao động có thể xin nghỉ không lương tối đa: 14 ngày trong năm.

Điều 16:
Ngày nghỉ bệnh:
- Trường hợp nghỉ nhiếu ngày liên tiếp thì sau khi nghỉ bệnh người lao động phải nộp đơn xin nghỉ bệnh cùng với giấy xác nhận của Bác sĩ nếu không thì bị trừ vào ngày công.

Điều 17:
Thủ tục vào ra Công ty trong và ngoài giờ làm việc:
- Trong giờ làm việc, người lao động phải có mặt tại địa điểm làm việc theo quy định, không được làm bất cứ công việc riêng nào ngoài công việc được giao.
-  Không được vắng mặt tại Công ty nếu không có  lý do chính đáng và phải thông báo cho cấp trên biết mỗi khi ra ngoài công tác.
- Không được ra vào công ty ngoài giờ làm việc và các ngày nghỉ nếu không có sự chấp thuận của cấp trên.

Điều 18:
Những quy định khác:
1. Rượu và các chất kích thích
- Để tỏ ra có tinh thần trách nhiệm đối với người lao động và khách hàng, Công ty phải duy trì một môi trường trong lành và khỏe mạnh, công ty ngăn cấm hoàn toàn việc sản xuất, phân phối hoặc sử dụng các chất cồn và thuốc lá bất hợp pháp trong công việc.
- Người lao động có biều hiện bị tác động của cồn hoặc các loại thuốc bất hợp pháp sẽ không được cho làm việc và phải bị xử lý  kỷ luật theo quy định.
2. Đánh bạc
- Theo nguyên tắc của Công ty, bài bạc sẽ không được cho phép và bất cứ người lao động nào tham gia vào các hoạt động này sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật.
3. Thông tin cá nhân:
- Các thông tin liên quan đến trình độ và việc làm của mỗi người lao động với công ty sẽ được lưu trữ bởi Ban Giám Đốc Công ty.
- Các thông tin cá nhân sẽ được giữ kín hoàn tòan và chỉ được truy xuất bởi các giới chức có thẩm quyền và người lao động của Công ty. Dù trong bất kỳ hòan cảnh nào người lao động cũng không được phép nộp các tài liệu của họ mà bằng cách đó cho phép họ có thể thay đổi thông tin và văn bản.
- Cấp trên có thể mượn tài liệu cá nhân khi có lý do chính đáng và các tài liệu cấp dưới quyền hay những người có liên quan tới bộ phận của họ. Cấp trên phải bảo đảm là không có người khác sử dụng các tài liệu này.
- Một người lao động có thể được phép xem tài liệu của mình khi có sự hiện diện của cấp trên hoặc Giám Đốc.

Điều 19:
Trách nhiệm của người sử dụng lao động:
- Công ty phải bảo đảm vệ sinh trong môi trường làm việc và an toàn cho người lao động, bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Điều 20:
 An toàn lao động:
- Tầt cả mọi người phải nghiêm túc tuân thủ các quy định, tiêu chuần về an toàn lao động.
- Người lao động có quyền từ chối hoặc rời bỏ nơi làm việc khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe của bản thân hoặc cho những người khác cho đến khi sự cố được khắc phục.
- Người lao động có bệnh được phép đề nghị xin nghỉ để bảo đảm an toàn cho người lao động đó cũng như những người khác.
- Lãnh đạo có trách nhiệm bảo đảm thực hiện trang bị bảo hiểm lao động theo quy định của pháp luật về an toàn và vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Điều 21:
Vệ sinh lao động:
- Trước khi rời khỏi chỗ làm, người lao động phải vệ sinh nơi làm việc, kiểm tra thiết bị điện, nước tại chỗ. Bảo đảm các thiết bị đã được tắt, khóa cẩn thận.
- Người lao động phải chịu trách nhiệm bảo dưỡng, vệ sinh các thiết bị điện tại chỗ làm việc.
- Người lao động phải chịu trách nhiệm giữ các thiết bị điện tại chỗ làm việc sạch sẽ.
* Phòng cháy chữa cháy:
- Người lao động phải triệt để chấp hành các quy định, quy chế về phòng cháy chữa cháy.
- Không được mang vật dễ cháy nỗ vào Công ty và đặc biệt nghiêm cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc.

Điều 22:
Bảo vệ tài sản:
- Người lao động trong Công ty phải trung thực, thật thà, chịu trách nhiệm bảo vệ tài sản Công ty; nếu làm thất thoát, hư hỏng thì phải bồi thường.
- Người lao động không được phép mang các dụng cụ, máy móc, văn bản và bất kỳ tài sản nào của Công ty ra khỏi văn phòng mà không có sự đồng ý của cấp trên.

Điều 23:
Giữ bí mật công nghệ, kinh doanh:                                      
- Trong khi đang làm việc cho Công ty, người lao động không được tiết lộ hoặc yêu cầu tiết lộ các thông tin bí mật thuộc quyền sỡ hữu của Công ty về khách hàng hoặc nhà cung cấp cho những người không có quyền hạn hoặc bất cứ ai ngoại trừ những người được khách hàng cho phép hay cơ quan pháp luật.
- Ví dụ về các thông tin thuộc quyền sỡ hữu và thông tin bí mật bao gồm nhưng không giới hạn, kế họach kinh doanh, quá trình kinh doanh, danh sách khách hàng, thông tin người lao động, các thông tin không được công bồ trong quá trình thuê mướn người lao động, các thông tin về khách hàng, kỹ thuật và các hệ thống bao gồm các chương trình của Công ty.
- Ngăn ngừa việc cố ý hay không cồ ý tiết lộ các thông tin về quyền sở hữu và thông tin bí mật bằng cách giảm tối thiều rủi ro, người lao động không có thẩm quyền truy xuất vào các thông tin này, các phương pháp
phòng ngừa sẽ được thực hiện để bảo đảm các công việc giấy tờ liên quan tới công việc và các văn bản được tạo ra, sao chép, bản fax được lưu trữ và hủy bỏ theo quy định của Công ty.
- Việc ra vào vùng làm việc và truy xuất máy tính sẽ được điều khiển hợp lý. Người lao động không được phép thảo luận về các vấn đề nhạy cảm hoặc các thông tin mật ở nơi công cộng như thang máy, hành lang, nhà hàng, nhà vệ sinh và các phương tiện di chuyển công cộng.
- Bảo mật thông tin khách hàng là ưu tiên hàng đầu của mọi người trong Công ty.
- Mọi người phải bảo vệ, tùy thuộc vào mức độ an toàn nghiêm ngặt, các thông tin cần được bảo mật mà khách hàng cung cấp cho họ.
- Công ty có những nguyên tắc riêng cam kết với khách hàng và xử lý các định nghĩa, tài liệu, giám sát, và quản lý an toàn các tài sản thông tin này. Tất cả người lao động có trách nhiệm hiểu rõ và tuân thủ các nguyên tắc và cách xử lý này.

Điều 24:
 Quy định chung về chống tham nhũng, hối lộ
-    Người lao động cam kết và đảm bảo rằng không cho, không nhận từ những đồng nghiệp đối tác, khách hàng hoặc bất kỳ người nào trực tiếp hoặc dán tiếp giao dịch làm việc với mình sẽ không hối lộ và hứa hẹn đưa ra các khoản hối hộ quà tặng trích thưởng hoặc lợi ích nào gọi chung là hối lộ
-    Các hành vi hối lộ theo qui định tại điều này sẽ bao gồm các hành vi được thực hiện trước, trong khi và sau khi thực hiện hợp đồng lao động. Trong trường hợp bất kỳ người nào nhận thấy biểu hiện hành vi nhận hoặc cho hối lộ thì có trách nhiệm báo cho giám đốc công ty theo chi tiết sau:
o    Số điện thoại hotline:  0948067897
o    Email: gopy@thegioixechaydien.com.vn
-    Nếu vi phạm qui định tại điều này này sẽ hủy kết quả đánh giá khen thưởng, thành tích đạt được để xét thưởng trong năm.
-    Tùy vào mức độ hối nghiêm trọng công ty có quyền chấm dứt hợp đồng ngay lập tức và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu vi phạm mang tính chất nghiêm trọng đến luật thương mại, dân sự và hình sự.
-    Công ty có quyền khởi kiện ra tòa nếu sự  việc nghiêm trọng gây thiệt hại tới tài chính, thương hiệu, bản quyền của công ty. Người lao động sẽ phải bồi thường các thiệt hại phát sinh bao gồm các thiệt hại và các khoản chi phí hành chính, chi phí luật sư và các chi phí khác do người lao động gây ra.

Điều 25:
Bảo mật thông tin:
-    Nghĩa vụ bảo mật:
o    Người nhận và cung cấp thông cam kết rằng trong thời hạn hợp đồng lao động và sau khi chấm dứt hợp đồng lao động người nhận thông tin sẽ tuyệt đối bảo mật các thông tin của công ty đã tiết lộ thông tin cho người lao động để thực hiện công việc tại vị trí làm việc, theo đó người nhận thông tin không được tiết lộ thông tin mật cho bất kỳ bên thứ 3 nào dù là trực tiếp hay dán tiếp trong bất kỳ tình huống nào khi không có sự đồng ý bằng văn bản của công ty.
o    Thông tin mật được hiểu là các thông tin bao gồm nhưng không giới hạn các điều khoản trong hợp đồng lao động, các thông tin dữ liệu văn bản được tạo ra do liên quan đến phát sinh trong quá trình thực hiện công việc, các thông tin dữ liệu văn bản được người lao động tiết lộ cung cấp cho bên thứ 3 dưới bất kỳ hình thức nào.
o    Ngoài ra thông tin mật  còn bao gồm nhưng không giới hạn: Bí mật kinh doanh
o    Bí mật công nghệ
o    Bí mật thương mại
o    Kiến thức
o    Hoặc các thông tin khác phục vụ cho hoạt động của công ty
o    Nghĩa vụ bảo mật thông tin sẽ được loại trừ đã được thông báo rộng rãi trong công chúng bởi doanh nghiệp. Được công ty phổ cập cho nhân viên.

Điều 26 :    
HÀNH VI VI PHẠM KỶ LUẬT LAO ĐỘNG, HÌNH THỨC XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG
1. Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động:

- Vi phạm nội quy về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi của Công ty.
- Không chấp hành mệnh lệnh điều hành công việc của người sử dụng lao động, nếu mệnh lệnh này đúng và không ảnh hưởng cho doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào về tài sản và tính mạng.
- Vi phạm nội quy về an toàn lao động và vệ sinh lao động.
- Vi phạm quy định về bảo vệ tài sản và bí mật công nghệ của Công ty.
- Có hành vi trộm, tham ô và phá hoại công ty.
2. Hình thức xử lý:
a. Hình thức khiển trách bằng miệng:
Đối với các trường hợp vi phạm kỷ luật lần đầu, nhưng không gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Các vi phạm kỷ luật sau sẽ được khiển trách bằng miệng:
- Đi trễ về sớm hơn giờ làm việc quy định 7 lần trong một tháng
- Ra khỏi công ty trong giờ làm việc 5 lần trong một tháng mà không có sự đồng ý của lãnh đạo, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp và lý do chính đáng.
- Nghỉ việc không lý do 2 ngày cộng dồn trong một tháng
- Gây mất trật tự trong giờ làm việc.
- Phong thái và trang phục không thích hợp với công việc cũng như nơi làm việc.
- Có thái độ khiếm nhã đối với khách hàng, cấp trên và đồng nghiệp.
- Không tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động đã quy định ở Điều 13,14,15 trong Bảng nội quy này.
b. Hình thức khiển trách bằng văn bản:
Nếu vi phạm các lỗi nêu trên lần thứ hai trong vòng 1 tháng hoặc vi phạm lần đầu (mức độ nặng) các hình thức vi phạm sau:
- Sử dụng danh nghĩa Công ty cho việc riêng.
- Không hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao mà không có lý do chính đáng.
- Không chấp hành mệnh lệnh của người sử dụng lao động.
- Đồng phạm, che dấu các hành vi vi phạm quy định của Công ty.
- Cản trở giao dịch giữa công ty và khách hàng, và ngược lại.
- Giả mạo chứng nhận của Bác sĩ hoặc những giấy tờ khác để lừa dối công ty.
- Cãi hoặc đánh nhau với người khác trong giờ làm việc hoặc tại nơi làm việc.
- Vi phạm điều 12, 16, 17 đã quy định trong Bảng nội quy này.
c. Hình thức kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng hoặc chuyển làm công tác khác có mức lương thấp hơn, trong thời hạn tối đa là 6 tháng hoặc cách chức: được áp dụng đối với người lao động đã bị khiển trách bằng văn bản mà vẫn tái phạm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày bị khiển trách.
d. Hình thức sa thải:
- Có hành vi trộm cấp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của Công ty…
- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lỷ luật cách chức mà tái phạm.
- Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng và 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không được sự đồng ý của Giám Đốc hoặc không có lý do chính đáng.
e. Hình thức tạm đình chỉ công tác của người lao động:
- Đối với những vi phạm có tính chất phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh, Giám đốc công ty có quyền đình chỉ tạm thời công tác của người lao động.
- Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 3 tháng. Trong thời gian đó người lao độgn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người lao động phải được tiếp tục làm việc.
- Nếu người lao động không có lỗi thì người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương và phụ cấp lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc.
3. Trình tự xử lý kỷ luật lao động:
a. Nguyên tắc: căn cứ theo điều 7 Nghị định 41/CP ban hành ngày 06/07/1995.
- Mỗi hành vi vi phạm nội quy lao động chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật tương ứng. Khi người lao động có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động đồng thời chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
- Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm nội quy lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác mà mất khả năng nhận thức hay khả năng điều khiển hành vi của mình.
- Cấm mọi hành vi xúc phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động.
- Cấm dùng hình thức phạt tiền thay việc xử lý lao động.
- Cấm xử lý kỷ luật vì lý do tham gia đình công.
b. Trình tự xử lý vi phạm kỷ luật lao động:
Trước khi người sử dụng lao động ra quyết định kỷ luật lao động bằng miệng hoặc bằng văn bản đối với người vi phạm phải tuân theo các quy định sau:
- Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động bằng các chứng cứ hoặc người làm chứng.
- Trong khi xử lý lỷ luật phải lập thành biên bản, bao gồm các nội dung chủ yếu sau:
* Ngày, tháng, năm , địa điểm xử lý vi phạm kỷ luật.
* Họ tên, chức vụ của những người có mặt
* Hành vi vi phạm kỷ luật lao động, mức độ vi phạm, mức độ thiệt hại gây ra cho công ty (nếu có).
c. Thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động:
- Trưởng phòng là người có thẩm quyển xử lý kỷ luật lao động. Khi Giám Đốc đi vắng sẽ ủy quyền cho Thanh tra (có giấy ủy quyền) có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.
- Đối với trường hợp xử lý vi phạm kỷ luật lao động phải ra quyết định bằng văn bản thì ghi rõ thời hạn kỷ luật. và gửi biên bản tới phòng nhân sự 10 ngày trước khi có quyết định sa thải.

Điều 27.
TRÁCH NHIỆM VẬT CHẤT:

- Đối với trường hợp bất khả kháng thì không phải bồi thường.
- Đối với những trường hợp vi phạm nội quy lao động lần đầu tiên gây ra hậu quả không đáng kể (dưới 1 triệu đồng), thì tùy theo nguyên nhân dẫn đến sai phạm mà công ty có mức phạt cụ thể, nhưng không vượt quá giá trị phần tài sản bị thiệt hại.
- Đồi với những trường hợp người lao động vi phạm nội quy lao động, gây ra thiệt hại về tài sản của công ty có giá trị tương đồi lớn (hơn 1 triệu đồng), ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, công ty sẽ lập biên bản; căn cứ vào mức độ, giá trị bị thiệt hại, người gây thiệt hại sẽ phải bồi thường cho công ty một cách thỏa đáng.
- Phương thức bồi thừơng thiệt hại: sẽ trừ dần vào lương hàng tháng của người lao động, mỗi lần trừ không vượt quá 30% lương tháng đó. Nếu trong thời hạn bồi thường mà người lao động có thái độ tích cực, khắc phục hậu quả do mình gây ra thì Công ty sẽ xem xét lại mức bồi thường.
- Đối với trường hợp vi phạm nội quy lao động gây ra hậu quả nghiêm trọng, vượt quá khung quy định nêu trên, thì ngoài việc người lao động phải bồi thường ngay cho Công ty, mà còn có thể bị truy tố về trách nhiệm hình sự.

Điều 28 :
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH:

- Nội quy lao động làm cơ sở để Công ty quản lý nhân viên, điều hành sản xuất kinh doanh và xử lý các trường hợp vi phạm về kỷ luật lao động của doanh nghiệp.
- Các đơn vị thành phần, tùy thuộc vào đặc điểm sản xuất – kinh doanh của đơn vị, cụ thể hóa nội quy lao động cho phù hợp với thực tế, nhưng không được trái với Nội quy lao động của doanh nghiệp và pháp luật lao động  cũng như pháp luật khác có liên quan của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
- Nội quy được phổ biến đến từng người lao động, mọi nhân viên có trách nhiệm thi hành nghiêm chỉnh nội quy này. Đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi gây thiệt hại đến sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự của doanh nghiệp