Đào tạo sửa chữa xe đạp điện, hướng dẫn sử dụng xe đap điện, cung cấp linh kiện xe điện tại tphcm

Công ty đào tạo nghề sửa chữa xe đạp điện tại tphcm, hướng dẫn sử dụng và sửa chữa xe đạp điện tại tphcm

Trang chủ / Tin tức & Sự Kiện / Sét có đánh vào một chỗ 2 lần

 Nếu bạn chắc chắn rằng tới đứng tại một điểm mà sét vừa đánh xuống sẽ là nơi an toàn nhất, chắc hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ.

 

 

 

 

 

 

sét
Sét có đánh xuống một điểm 2 lần? Ảnh minh họa: Nationalgeographic

Trước khi chúng ta bắt đầu nói về các cách hữu hiệu nhất để tránh bị sét đánh, hãy nhắc qua một chút về sức hủy diệt khủng khiếp của sét. Chúng ta đều được bảo rằng hiếm khi con người bị sét đánh và phải kém may mắn lắm mới bị đánh trúng. Tuy nhiên, một điều không phải bàn cãi đó là sét có thể làm bạn bị thương hoặc giết chết bạn. Theo ước tính của Trung tâm Thời tiết quốc gia (NWS), 93 người tử vong và 300 người bị thương vì sét đánh mỗi năm. Không chỉ hứng chịu những vết bỏng ngoài da, người bị sét đánh còn hứng chịu thương tổn về não và hệ thần kinh. Và nên nhớ, sét đời thực khác với trong hoạt hình rất nhiều.

Như vậy, ta đã phần nào thống nhất rằng sét là thứ nguy hiểm và phải tránh bằng mọi giá, nhưng làm thế nào để không bị đánh trúng? Nằm sát xuống đất? Chỉ cần một đôi giày cao su? Hay chỉ trực chờ sét đánh xuống một điểm, rồi chạy tới đó và chắc chắn rằng thứ đáng sợ trên trời kia sẽ không đánh xuống cùng một điểm 2 lần?

Tốt nhất là đừng làm theo những điều trên. Bởi nếu bạn nằm sát xuống đất, cơ hội bị sét đánh không những không giảm mà còn tăng lên gấp nhiều lần. Đây thực sự là một lời khuyên tồi. Dùng giày cao su cũng chẳng khá hơn là mấy bởi một tia sét chứa một lượng năng lượng cực lớn. Lớp cao su mỏng manh chẳng là gì so với nó. Vậy còn việc sét không đánh xuống một điểm 2 lần thì sao? Không ai dám chắc về điều này. Sét không có bộ nhớ để nhắc chúng tránh điểm mà chúng vừa đánh trước đó.

Nếu bạn ở trên một tòa nhà cao, giữa cơn sấm sét, bạn nên cẩn thận. Theo thống kê của NWS, tòa nhà Empire State hứng chịu khoảng 100 lượt sét đánh/năm. Các tháp truyền hình lớn cứ 30 giây lại nhận một phát sét đánh. Như vậy, chẳng ai dám đảm bảo sét không tiếp tục đánh xuống nơi mà nó từng đánh.

Theo Khoahoc.tv, có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Trong trường hợp ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

 

Nguyễn Thái (Theo How Stuff Works) / Tintuc.com.vn